Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực phía Nam, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Kiến trúc sư được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh, và các vùng phụ cận. Đặc biệt trong xu thế hội nhập như hiện nay, Việt Nam đã đang và sẽ liên tục gia nhập các cộng đồng kinh tế, các hiệp hội, ký kết các hiệp định quốc tế; trong đó lấy ví dụ điển hình là Cộng đồng kinh tế ASEAN. Sự kiện này đem đến cả cơ hội lẫn thách thức cho các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam nói chung và trong nhóm các lĩnh vực nghề nghiệp được ưu tiên lựa chọn nói riêng, trong đó phải kể đến ngành nghề kiến trúc.

     Từ phân tích tình hình thực tế nêu trên, việc mở ngành đào tạo Kiến trúc trình độ Đại học tại Trường Đại học Cần Thơ là hết sức cần thiết, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực kiến trúc để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh xây dựng theo xu thế hội nhập ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

     Với mong muốn đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, Trường Bách Khoa thuộc Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo "Lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo dự kiến ngành Kiến trúc trình độ đại học" vào ngày 04 tháng 02 năm 2023 tại Hội trường Trường Bách Khoa.

Đại biểu tham dự Hội thảo "Lấy ý kiến các bên liên quan về chương trình đào tạo dự kiến ngành Kiến trúc trình độ đại học"

     Tham dự Hội thảo có đại diện các Sở, Ban, Ngành; đại diện hiệp hội kiến trúc sư Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các đơn vị sử dụng lao động các ngành Kiến trúc, Xây dựng; đại diện các nhà khoa học, nhà quản lý và giảng viên trong và ngoài trường: Sở Xây dựng TP. Cần Thơ; Sở Xây dựng Vĩnh Long, Ban Quản lý dự án 2 tỉnh Sóc Trăng; CLB Kiến trúc sư trẻ Cần Thơ; CLB Kiến trúc sư trẻ Vĩnh Long; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Cty TNHH Xây dựng và Nội thất Duy Phát, Cty TNHH TVXD Thuận Thảo, Cty TNHH TVXD Thương mại Phạm Gia, Cty CP Kiến trúc Nội thất Tinh Mộc, Cty CP Tư vấn đầu tư XD Công nghệ Mê Kông; Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Trường ĐH Nam Cần Thơ, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, …

PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHCT phát biểu trước Hội thảo

     Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường, đặc biệt là sự đóng góp ý kiến từ nhà tuyển dụng – đơn vị sử dụng trực tiếp lao động từ CTĐT dự kiến mở. Y kiến của các bên liên quan tập trung trong việc xây dựng chương trình đào tạo; bài học kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo ngành kiến trúc từ các trường đại học trong và ngoài nước; những ý kiến về khung chương trình đào tạo, học phần thuộc CTĐT ngành Kiến trúc dự kiến mở.

     Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung trao đổi, thảo luận về nhu cầu của doanh nghiệp đối với sinh viên, những mong muốn về chuẩn đầu ra ngành kiến trúc đáp ứng nhu cầu thực tiễn lao động trên thị trường. Các ý kiến tập trung xây dựng, phát triển ngành Kiến trúc do ĐHCT đào tạo mang tính đặc thù, phù hợp thực tiễn và đặc biệt là bắt nhịp với kiến trúc thế giới trong thời đại công nghệ 4.0.

Đại diện các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động phát biểu ý kiến tại Hội thảo

     Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội thảo, Nhà trường và khoa KTXD sẽ bổ sung, chỉnh sửa, đề xuất hướng xây dựng, hoàn thiện chương trình đào tạo Kiến trúc sư đáp ứng chuẩn đầu ra, thể hiện được tầm nhìn, sứ mạng của Nhà trường, giúp người học phát huy năng lực bản thân, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế./.

Kim Thoa (Trường Bách Khoa)